Khai thác sản phẩm thông tin tín dụng PCB

Trang chủ Câu hỏi thường gặp Trung tâm TTTD tư nhân PCB

Trung tâm thông tin tín dụng tư nhân PCB

Trung tâm TTTD là gì?

Trung tâm TTTD là một đơn vị thu thập thông tin về khả năng thanh toán của các cá nhân và công ty từ nhiều nguồn khác nhau, chủ yếu là từ các tổ chức tín dụng (TCTD). Các thông tin này được tổng hợp và cung cấp cho các TCTD dưới dạng báo cáo tín dụng (BCTD) nhằm hỗ trợ các quyết định liên quan đến việc cấp tín dụng.

Mô hình trung tâm TTTD tư nhân đã được vận hành thành công nhiều thập kỷ qua tại các quốc gia phát triển và đang phát triển rất mạnh mẽ tại các quốc gia đang phát triển.

 

Vai trò của trung tâm TTTD?

Mục tiêu của trung tâm TTTD là hỗ trợ TCTD với các thông tin liên quan về tình trạng trả nợ của khách hàng vay (KHV) và cho phép TCTD đưa ra quyết định tốt hơn và khách quan hơn một cách nhanh chóng.

 

Tổ chức nào là thành viên cung cấp TTTD cho PCB? Dữ liệu được chuyển tới PCB như thế nào? 

TTTD được cung cấp bởi các TCTD như ngân hàng thương mại, công ty tài chính… là thành viên của PCB và những thông tin này được chuyển từ hội sở của các TCTD tới PCB.

 

Tại sao PCB thu thập TTTD về KHV?

Ở một số thị trường quốc tế, KHV chủ động tìm đến với trung tâm TTTD tư nhân và đề nghị được cung cấp, sử dụng thông tin của mình. Đây là cách để họ tiếp cận hoạt động tín dụng một cách chủ động đồng thời kiểm soát được thông tin của chính mình.

Tương tự như với các trung tâm TTTD đang hoạt động trên thế giới, sản phẩm BCTD của PCB được tạo lập từ TTTD của KHV. Do đó, PCB phải tiến hành các hoạt động thu thập, lưu giữ, xử lý TTTD để tạo lập các sản phẩm về TTTD có giá trị, nhằm hỗ trợ công tác thẩm định KHV của các TCTD.

 

Khi nào PCB có quyền thu thập TTTD của KHV?

Theo quy định của pháp luật, PCB chỉ được thu thập TTTD của KHV nếu như PCB có được chấp thuận của KHV. Chấp thuận của KHV được thể hiện trên đơn đề nghị vay vốn hoặc hợp đồng vay tại các TCTD.

 

Tại sao trong “Đơn đề nghị vay vốn” thường có điều khoản yêu cầu KHV cho phép TCTD sử dụng và cung cấp thông tin cho bên thứ ba?

Theo quy định của pháp luật: TCTD không được cung cấp thông tin liên quan đến khách hàng của mình cho tổ chức, cá nhân khác, trừ trường hợp được sự chấp thuận của khách hàng. Vì vậy, các biểu mẫu sử dụng tại TCTD bắt buộc phải có điều khoản KHV đồng ý cung cấp thông tin cho bên thứ ba (PCB). Điều này bảo đảm cho quyền lợi của KHV khi chấp thuận và chủ động quản lý thông tin của mình.

 

Tôi có quyền không cung cấp thông tin không?

KHV hoàn toàn có quyền không chấp nhận chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra cho KHV những hậu quả không mong muốn sau:

•    TCTD mất đi một nguồn thông tin có giá trị để thẩm định “Đơn đề nghị vay vốn”, vì vậy việc xác minh thông tin sẽ mất nhiều thời gian và có nhiều rủi ro hơn. Mức độ rủi ro cao có thể làm tăng lãi suất cho vay;

•    TCTD có thể nghi ngờ chất lượng các khoản vay mà KHV đang có khi bạn không chấp thuận chia sẻ thông tin;

 

TTTD về KHV có được đảm bảo an toàn tại hệ thống PCB?

Để được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động TTTD, PCB đã chứng minh việc thực hiện đầy đủ các điều kiện theo quy định, trong đó có tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn hệ thống TTTD. Theo đó, thông tin phải “được lưu giữ an toàn, bảo mật, phòng tránh được những sự cố, thảm họa có thể xảy ra và ngăn chặn sự xâm nhập, truy cập bất hợp pháp từ bên ngoài”. PCB tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về bảo mật thông tin đang được áp dụng tại nhiều trung tâm TTTD tốt nhất thế giới hiện nay nhằm hạn chế mọi kẽ hở hệ thống khi cán bộ PCB không có nhiệm vụ hoặc người bên ngoài thâm nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu.

 

Sản phẩm TTTD của PCB sẽ được cung cấp cho đối tượng nào? KHV có được mua sản phẩm TTTD không?

Theo NĐ 10/2010/NĐ-CP, PCB cung cấp sản phẩm TTTD cho các đối tượng sau:
•    TCTD có cung cấp thông tin cho PCB;
•    KHV muốn kiểm tra thông tin về bản thân tại kho dữ liệu của PCB hoặc làm tài liệu bổ sung cho việc xin cấp tín dụng;
•    Công ty TTTD khác để phục vụ các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật;
•    Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
Như vậy, KHV có thể mua sản phẩm TTTD với mục đích kiểm tra thông tin về bản thân tại kho dữ liệu của PCB hoặc làm tài liệu bổ sung cho việc xin cấp tín dụng.

 

Cơ quan nào quản lý hoạt động của PCB?

Ngày 25/02/2013 PCB được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động TTTD sau khi đáp ứng các yêu cầu theo quy định tại Nghị định số 10/2010/NĐ-CP và Thông tư số 16/2010/TT-NHNN.
PCB hoạt động dưới sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

 

end faq

Liên hệ

Liên hệ với PCB

Công ty CP thông tin tín dụng Việt Nam

Địa chỉ: Phòng 1303B, Tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (+84) 24 3936 9558
         Gặp bộ phận DVKH: ext 1
         Gặp bộ phận CNTT: ext 2
Fax: (+84) 24 3939 3143
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Khai thác sản phẩm thông tin tín dụng PCB

Hỗ trợ trực tuyến

CỔ ĐÔNG SÁNG LẬP

.