Khai thác sản phẩm thông tin tín dụng thể nhân

Trang chủ Hỏi đáp Những câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp

Trung tâm Thông tin tín dụng là gì?

Trung tâm TTTD tư nhân - Trung tâm Thông tin tín dụng tư nhân là một đơn vị thu thập thông tin về khả năng thanh toán của các cá nhân, công ty hoặc tổ chức từ nhiều nguồn khác nhau, chủ yếu là từ các tổ chức tín dụng. Các thông tin này được tổng hợp, cung cấp cho các tổ chức tín dụng, hỗ trợ các quyết định liên quan đến việc cấp tín dụng. 

Vai trò của trung tâm Thông tin tín dụng?

Mục tiêu của trung tâm TTTD là hỗ trợ TCTD với các thông tin liên quan về tình trạng trả nợ của khách hàng vay (KHV) và cho phép TCTD đưa ra quyết định tốt hơn và khách quan hơn một cách nhanh chóng. 

Báo cáo tín dụng là gì?

Báo cáo tín dụng bao gồm thông tin chi tiết về lịch sử tín dụng của bạn, bao gồm thông tin định danh, thông tin những khoản vay, lịch sử thanh toán.

Dữ liệu liên quan đến tình hình thanh toán các khoản vay của bạn được đối chiếu trên hồ sơ tín dụng của bạn và được các Ngân hàng hoặc các Công ty tài chính sử dụng như là một phần của quy trình thẩm định khoản vay của bạn. Do vậy, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra để biết rõ những thông tin gì được đăng tải trên Báo cáo tín dụng của mình.

Thông tin Trung tâm TTTD tư nhân cung cấp bao gồm những gì?

Trung tâm TTTD tư nhân cung cấp nhiều loại thông tin nhưng chủ yếu thuộc 2 nhóm:

• Thông tin định danh (Thông tin nhân khẩu) bao gồm tên, ngày sinh, địa chỉ,...

• Thông tin tài chính về các khoản vay, số tiền phải trả, thời hạn trả nợ,..

Các thông tin này là cơ sở để phát triển hệ thống xếp hạng đánh giá cho các sản phẩm giá trị gia tăng, tạo điều kiện cho ngân hàng tự động hóa quy trình đánh giá tín nhiệm.

Trung tâm TTTD tư nhân đảm bảo độ chính xác của thông tin như thế nào?

Mỗi TCCTD thành viên đều có trách nhiệm chuyển thông tin chính xác cho Trung tâm TTTD tư nhân. Sau khi nhận được thông tin từ TCCTD, Trung tâm TTTD tư nhân sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra đảm bảo độ chính xác của những thông tin này trước khi đưa vào cơ sở dữ liệu của mình. Mặt khác, KHV cũng có cơ hội được tiếp cận thông tin của chính mình để yêu cầu đính chính nếu có sai sót. Các thông tin này được bảo vệ hết sức chặt chẽ, không một cá nhân hay tổ chức không được ủy quyền có thể tiếp cận.

Trung tâm TTTD tư nhân đem lại lợi ích gì?

a. Mở rộng hoạt động tín dụng

- Từ việc các TCCTD nắm bắt thông tin của KHV một cách rõ ràng và đầy đủ, rủi ro tín dụng được giảm thiểu, điều này làm cho lãi suất giảm và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

- Cùng với việc nắm bắt nhiều thông tin và xử lý đơn nhanh chóng, các TCCTD có thể tiết kiệm chi phí trong việc thẩm định KHV, góp phần làm giảm lãi suất cho vay. Bởi vậy tăng trưởng tín dụng của toàn nền kinh tế sẽ nhanh và lành mạnh, góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP quốc gia.

- Hiệu quả của Trung tâm TTTD tư nhân trong việc cho vay với các doanh nghiệp vừa & nhỏ và cá nhân đã được chứng thực qua một số nghiên cứu:

o Tỉ lệ phần trăm các doanh nghiệp vừa & nhỏ có nhận thức hạn chế về tài chính giảm từ 49% xuống 27% , tỉ lệ cho vay tăng từ 28% lên 40% tại các quốc gia có sự hiện diện của CB (McKinsey Working Papers on Risk, 12/2009).

o Sau khi CB đi vào hoạt động, tăng trưởng tín dụng tiêu dùng tại Ai Cập đã tăng lên 34%, từ 78.332 khoản vay vào tháng 6/2008 lên 105.041 khoản vay vào tháng 11/2011 (IFC – 4th Credit Reporting and Risk Management Training, 11/2012).

b. Giảm rủi ro cho hoạt động tín dụng của các TCCTD

- Thông tin được chia sẻ một cách minh bạch giữa các TCCTD, cán bộ phân tích và thẩm định có nhiều thông tin và công cụ hỗ trợ để đưa ra quyết định chuẩn xác hơn. Điều đó giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức trong việc cấp tín dụng.

- Các TCCTD có thể tính toán rủi ro tín dụng trong danh mục đầu tư của mình tốt hơn, đảm bảo an toàn cho hệ thống tài chính – ngân hàng và toàn bộ nền kinh tế.

- Ví dụ về tác động tích cực của Trung tâm TTTD tư nhân tại các nền kinh tế đang phát triển:

o Tỉ lệ nợ xấu đã giảm từ 6,67% xuống 4,52% tại các Ngân hàng tại Thượng Hải vào cuối năm 2002, 1 năm sau khi Trung tâm TTTD tư nhân ở đây đi vào hoạt động (McKinsey Working Papers on Risk, 12/2009)

o Các nghiên cứu thực hiện ở Argentina năm 2004 chỉ ra rằng: Với sự xuất hiện của Trung tâm TTTD tư nhân, tỉ lệ nợ xấu tại các Ngân hàng lớn giảm 41% và tại các Ngân hàng nhỏ giảm tới 79% (McKinsey Working Papers on Risk, 12/2009).

o Tỉ lệ nợ dưới chuẩn của Ai Cập cũng giảm đáng kể, từ 3,6% năm 2009 xuống 2,66% năm 2011 (IFC – 4th Credit Reporting and Risk Management Training, 11/2012).

Tại Palestine, tỉ lệ các khoản nợ không hoạt động giảm đến 66% so với trước khi Trung tâm TTTD tư nhân đi vào hoạt động (IFC – 4th Credit Reporting and Risk Management Training, 11/2012)

Tại sao thị trường Việt Nam cần Trung tâm TTTD tư nhân?

Với dân số gần 100 triệu người và gần 400.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động, hiện nay Việt Nam chỉ có khoảng 5% dân số và 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ có giao dịch với các TCCTD. Đây là tỉ lệ rất thấp so với các nước trong khu vực.

Nhu cầu thông tin của các TCCTD đang ngày càng tăng và một mình Trung tâm TTTD công không thể đáp ứng hết nhu cầu của thị trường. Trên thực tế, còn một số lượng lớn KHV là doanh nghiệp vừa & nhỏ và thể nhân đang bị bỏ qua. Chính vì vậy, PCB ra đời sẽ là cầu nối để giúp cá nhân, doanh nghiệp vừa & nhỏ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn của các TCCTD một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Báo cáo của PCB phản ánh một góc nhìn mới với nhiều thông tin chi tiết, hữu ích cho công tác thẩm định của các TCCTD do được xây dựng bằng phương pháp tổng hợp thông tin và xử lý dữ liệu tiên tiến được chuyển giao từ nhà cung cấp giải pháp TTTD hàng đầu thế giới.

Với kinh nghiệm từ đối tác chiến lược CRIF, PCB đã xây dựng lộ trình cung cấp nhiều sản phẩm giá trị gia tăng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu các TCCTD tại từng công đoạn trong suốt “vòng đời” của một khoản tín dụng,

Như các quốc gia khác trên thế giới, Trung tâm TTTD công là đơn vị chức năng, với mục tiêu trên hết là hỗ trợ nhiệm vụ quản lý vĩ mô của Ngân hàng Nhà nước nhằm kiểm soát, ngăn ngừa rủi ro hệ thống. Trong khi đó, PCB được thành lập chính bởi các NHTM, nhằm cung cấp dịch vụ hỗ trợ hoạt động của NH và các TCCTD. Vì vậy, PCB sẽ tập trung vào việc xây dựng các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Tại sao PCB thu thập TTTD về KHV?

Ở một số thị trường quốc tế, KHV chủ động tìm đến với trung tâm TTTD tư nhân và đề nghị được cung cấp, sử dụng thông tin của mình. Đây là cách để họ tiếp cận hoạt động tín dụng một cách chủ động đồng thời kiểm soát được thông tin của chính mình.

Tương tự như với các trung tâm TTTD đang hoạt động trên thế giới, sản phẩm BCTD của PCB được tạo lập từ TTTD của KHV. Do đó, PCB phải tiến hành các hoạt động thu thập, lưu giữ, xử lý TTTD để tạo lập các sản phẩm về TTTD có giá trị, nhằm hỗ trợ công tác thẩm định KHV của các TCTD.

Khi nào PCB có quyền thu thập TTTD của KHV?

Theo quy định của pháp luật, PCB chỉ được thu thập TTTD của KHV nếu như PCB có được chấp thuận của KHV. Chấp thuận của KHV được thể hiện trên đơn đề nghị vay vốn hoặc hợp đồng vay tại các TCTD.

Tại sao trong “Đơn đề nghị vay vốn” thường có điều khoản yêu cầu Khách hàng vay cho phép TCTD sử dụng và cung cấp thông tin cho Bên thứ ba?

Theo quy định của pháp luật: TCTD không được cung cấp thông tin liên quan đến khách hàng của mình cho tổ chức, cá nhân khác, trừ trường hợp được sự chấp thuận của khách hàng. Vì vậy, các biểu mẫu sử dụng tại TCTD bắt buộc phải có điều khoản KHV đồng ý cung cấp thông tin cho bên thứ ba (PCB). Điều này bảo đảm cho quyền lợi của KHV khi chấp thuận và chủ động quản lý thông tin của mình.

Thông tin tín dụng về Khách hàng vay có được đảm bảo an toàn tại hệ thống PCB?

Để được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động TTTD, PCB đã chứng minh việc thực hiện đầy đủ các điều kiện theo quy định, trong đó có tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn hệ thống TTTD. Theo đó, thông tin phải “được lưu giữ an toàn, bảo mật, phòng tránh được những sự cố, thảm họa có thể xảy ra và ngăn chặn sự xâm nhập, truy cập bất hợp pháp từ bên ngoài”. PCB tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về bảo mật thông tin đang được áp dụng tại nhiều trung tâm TTTD tốt nhất thế giới hiện nay nhằm hạn chế mọi kẽ hở hệ thống khi cán bộ PCB không có nhiệm vụ hoặc người bên ngoài thâm nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu.

Sản phẩm Thông tin tín dụng của PCB sẽ được cung cấp cho đối tượng nào? Khách hàng vay có được mua Sản phẩm TTTD không?

Theo NĐ 10/2010/NĐ-CP, PCB cung cấp sản phẩm TTTD cho các đối tượng sau:

- TCTD có cung cấp thông tin cho PCB;

- KHV muốn kiểm tra thông tin về bản thân tại kho dữ liệu của PCB hoặc làm tài liệu bổ sung cho việc xin cấp tín dụng;

- Công ty TTTD khác để phục vụ các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật;

- Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Như vậy, KHV có thể mua sản phẩm TTTD với mục đích kiểm tra thông tin về bản thân tại kho dữ liệu của PCB hoặc làm tài liệu bổ sung cho việc xin cấp tín dụng.

Cơ quan nào quản lý hoạt động của PCB?

Ngày 25/02/2013 PCB được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động TTTD sau khi đáp ứng các yêu cầu theo quy định tại Nghị định số 10/2010/NĐ-CP và Thông tư số 16/2010/TT-NHNN.

PCB hoạt động dưới sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Chỉ có thông tin nợ xấu mới được cung cấp cho PCB?

PCB thu thập cả thông tin tích cực và thông tin tiêu cực. Tất cả các thông tin về khoản vay như loại hình, dư nợ, tình trạng trả nợ, thói quen trả nợ… đều được gửi về PCB và cập nhật vào cơ sở dữ liệu của PCB.

end faq

Liên hệ

Liên hệ với PCB

Công ty CP thông tin tín dụng Việt Nam

Trụ sở chính: P. 1303B, Tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Hotline: +84 (28) 39 31 22 66         
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

VPĐD: Tầng 4, tòa nhà Vietcombank, 13-13Bis Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.
Hotline: +84 (28) 39 31 22 66

Khai thác sản phẩm thông tin tín dụng PCB

Tải ứng dụng Thông Tin Tín Dụng trên App Store

Tải ứng dụng Thông Tin Tín Dụng trên Google Play

CỔ ĐÔNG SÁNG LẬP

.