Khai thác sản phẩm thông tin tín dụng PCB

Trang chủ Tài liệu Tài liệu tham khảo Quyền lợi của khách hàng vay

Quyền lợi của khách hàng vay

Trung tâm thông tin tín dụng (TTTD) tư nhân PCB là một tổ chức trung gian có chức năng kết nối và chia sẻ thông tin về khách hàng vay (KHV) từ các tổ chức tín dụng (TCTD). Với mục tiêu xây dựng những sản phẩm/dịch vụ đem lại lợi ích cho cả TCTD và KHV, PCB luôn đặt vấn đề đảm bảo quyền lợi của KHV lên mức cao nhất.

1. Tại sao PCB thu thập TTTD về KHV?

Ở một số thị trường quốc tế, KHV chủ động tìm đến với trung tâm TTTD tư nhân và đề nghị được cung cấp, sử dụng thông tin của mình. Đây là cách để họ tiếp cận hoạt động tín dụng một cách chủ động đồng thời kiểm soát được thông tin của chính mình.

Tương tự như với các trung tâm TTTD đang hoạt động trên thế giới, sản phẩm báo cáo tín dụng (BCTD) của PCB được tạo lập từ TTTD của KHV. Do đó, PCB phải tiến hành các hoạt động thu thập, lưu giữ, xử lý TTTD để tạo lập các sản phẩm về TTTD có giá trị, nhằm hỗ trợ công tác thẩm định KHV của các TCTD.

2. Tại sao trong “Đơn đề nghị vay vốn” thường có điều khoản yêu cầu KHV cho phép TCTD sử dụng và cung cấp thông tin cho bên thứ ba?

Theo quy định của pháp luật: TCTD không được cung cấp thông tin liên quan đến khách hàng tại TCTD cho tổ chức, cá nhân khác, trừ trường hợp được sự chấp thuận của khách hàng. Vì vậy, các biểu mẫu sử dụng tại NH bắt buộc phải có điều khoản KHV đồng ý cung cấp thông tin cho bên thứ ba (PCB). Điều này bảo đảm cho quyền lợi của KHV khi chấp thuận và chủ động quản lý thông tin của mình.

3. Tôi có quyền không cung cấp thông tin không?

Khách hàng hoàn toàn có quyền không chấp nhận chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, điều này có thể đem lại những hậu quả không mong muốn sau cho KHV:

- TCTD mất đi một nguồn thông tin có giá trị để thẩm định “Đơn đề nghị vay vốn” vì vậy việc xác minh thông tin sẽ mất nhiều thời gian và có nhiều rủi ro hơn. Mức độ rủi ro cao có thể làm tăng lãi suất cho vay của TCTD.

- TCTD có thể nghi ngờ chất lượng các khoản vay mà KHV đang có khi KHV không chấp thuận chia sẻ thông tin.

- Khi không chia sẻ thông tin, KHV sẽ không lấy được BCTD của chính mình từ PCB và sẽ mất cơ hội tự kiểm tra thông tin đang được lưu giữ tại các TCTD khác nhau về bản thân mình.  

4. BCTD làm đơn đề nghị vay vốn của tôi bị từ chối?

Nhiều KHV cho rằng khi chia sẻ TTTD sẽ làm giảm cơ hội vay vốn của họ. Đây là sự hiểu lầm rất đáng tiếc. Thông thường, TCTD căn cứ vào nhiều yếu tố để ra quyết định cho vay và xác định lãi suất, trong đó bao gồm lịch sử thanh toán tín dụng, khả năng thanh toán, tài sản bảo đảm của KHV và chính sách tín dụng của TCTD đó.

Với BCTD từ trung tâm TTTD về KHV, TCTD sẽ có cái nhìn toàn diện về tình hình tài chính, khả năng thanh toán, nắm rõ nguyên nhân chậm thanh toán của KHV (nếu có). Đây là căn cứ để TCTD đánh giá khả năng trả nợ của từng KHV để đưa ra quyết định cho vay cũng như tỷ lệ lãi suất phù hợp. Thông tin trong BCTD càng đầy đủ và chi tiết thì TCTD càng dễ đánh giá mức độ rủi ro của khoản vay và có thể vẫn quyết định cho vay ngay cả khi KHV đã từng có khoản vay chậm thanh toán. Thông tin ít và thiếu minh bạch sẽ làm mức độ rủi ro tăng cao, khiến ngân hàng ngần ngại trong việc cho vay.

Như vậy, đối với KHV, bên cạnh việc vay mượn có kế hoạch và thực hiện nghĩa vụ trả nợ đúng hạn, việc cung cấp đầy đủ thông tin cho trung tâm TTTD chính là cách tốt nhất để tăng cơ hội được vay vốn của mình.

5. KHV cung cấp những thông tin nào cho PCB?

TTTD cung cấp cho PCB càng đầy đủ thì sản phẩm BCTD càng có giá trị, hỗ trợ cho hoạt động thẩm định của TCTD tốt hơn. PCB thu thập các thông tin của KHV tại các TCTD như sau:

- Thông tin định danh của KHV và những người có quan hệ với KHV (nếu có) gồm: bố đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con;

- Thông tin về lịch sử cấp tín dụng, thuê tài sản, mua hàng trả góp, trả chậm và các giao dịch khác có điều kiện về lãi suất, thời hạn phải trả, tiền thuê;

- Thông tin về lịch sử trả nợ, số tiền đã đến hạn hoặc chưa đến hạn, thời hạn phải trả, hạn mức tín dụng của KHV;

- Thông tin về bảo đảm tiền vay;

- Các thông tin khác liên quan, nhưng phải bảo đảm không vi phạm quyền của KHV, không bao gồm những thông tin về tài khoản tiền gửi và thông tin thuộc phạm vi, danh mục bí mật của Nhà nước.

6. TTTD về KHV có được bảo đảm an toàn tại hệ thống PCB?

Để được NHNN cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động TTTD, PCB đã phải chứng minh đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật, trong đó có tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn hệ thống TTTD. Theo đó, thông tin phải “được lưu giữ an toàn, bảo mật, phòng tránh được những sự cố, thảm họa có thể xảy ra và ngăn chặn sự xâm nhập, truy cập bất hợp pháp từ bên ngoài”. PCB tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về bảo mật thông tin đang được áp dụng tại nhiều trung tâm TTTD tốt nhất thế giới hiện nay nhằm hạn chế mọi kẽ hở hệ thống khi cán bộ PCB không có nhiệm vụ hoặc người bên ngoài thâm nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu.

7. KHV làm thế nào để kiểm tra thông tin của mình được lưu giữ tại hệ thống TTTD PCB?

Nếu có nhu cầu kiểm tra thông tin của mình tại hệ thống TTTD PCB, để đảm bảo tính bảo mật và quyền lợi của KHV, KHV phải mang theo chứng minh thư (hộ chiếu, , thẻ quân nhân, ...) đối với KHV cá nhân hoặc đăng ký kinh doanh  đối với KHV là hộ kinh doanh/công ty đến trụ sở PCB để yêu cầu lấy BCTD của mình tại:
P 1303B, tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

KHV được quyền lấy BCTD miễn phí 1 lần/năm.  

8. Nếu thấy thông tin của mình được lưu giữ tại hệ thống TTTD PCB bị sai lệch, KHV phải làm gì?

KHV có quyền yêu cầu xem xét, điều chỉnh nội dung TTTD của bản thân nếu phát hiện có sai sót. Trong trường hợp đó, KHV có thể đến TCTD hoặc PCB để gửi yêu cầu đề nghị kiểm tra, chỉnh sửa thông tin. PCB và TCTD sẽ có trách nhiệm giải quyết khiếu nại của KHV. Trong quá trình này, KHV có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ, trung thực TTTD cho TCTD hoặc PCB và không được lợi dụng để khiếu nại sai sự thật gây tổn hại cho TCTD và PCB.

9. Sản phẩm TTTD của PCB sẽ được cung cấp cho đối tượng nào? KHV có được mua sản phẩm TTTD không?

Theo NĐ 10/2010/NĐ-CP, PCB cung cấp sản phẩm TTTD cho các đối tượng sau:

- TCTD có cung cấp thông tin cho PCB;

- KHV muốn kiểm tra thông tin về bản thân tại kho dữ liệu của PCB hoặc làm tài liệu bổ sung cho việc xin cấp tín dụng;

- Công ty TTTD khác để phục vụ các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật;

- Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Như vậy, KHV có thể mua sản phẩm TTTD với mục đích kiểm tra thông tin về bản thân tại kho dữ liệu của PCB hoặc làm tài liệu bổ sung cho việc xin cấp tín dụng.

Liên hệ

Liên hệ với PCB

Công ty CP thông tin tín dụng Việt Nam

Địa chỉ: Phòng 1303B, Tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (+84) 24 3936 9558
         Gặp bộ phận DVKH: ext 1
         Gặp bộ phận CNTT: ext 2
Fax: (+84) 24 3939 3143
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Khai thác sản phẩm thông tin tín dụng PCB

Hỗ trợ trực tuyến

CỔ ĐÔNG SÁNG LẬP

.